ผลไม้อบแห้งที่คุ้นเคยที่เป็นที่นิยมและรู้จักของคนทั่วโลกด้วยรสชาติหอม หวาน คงไม่มีอะไรเทียบเท่า “ลูกเกด”
ลูกเกด คือ องุ่นพันธุ์ raisin ที่ปลูกเพื่อใช้ผลทำลูกเกดไม่มีเมล็ด รสหวานนำไปตากแดด ซึ่งจะได้ลูกเกดที่มีสีดำ หรือทำการอบแห้งด้วยสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะได้ลูกเกดสีทอง
รู้หรือไม่ว่า อาหารคาว หวานที่มีส่วนผสมจากลูกเกดหลายเมนูที่หลายคนชื่นชอบนั้น ไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยลิ้น ทว่าแฝงด้วยคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพอีกด้วย
ริชาร์ด ลิว ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการค้า คณะกรรมการส่งเสริมการส่งออกลูกเกดแคลิฟอร์เนียในประเทศไทย อธิบายว่า ในลูกเกดไม่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล มีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ยับยั้งการเกิดโรคความเสื่อมทั้งหลาย มีธาตุฟอสฟอรัสและแคลเซียม สูง แถมยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่ดีต่อสุขภาพคือ มีวิตามิน A วิตามิน C ธาตุเหล็ก แคลเซียม โปรแตสเซียม แมกนีเซียม ไนอาซิน โฟลาซิน และไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย
ความหวานในลูกเกด เกิดจากน้ำตาลฟรุกโตสซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยว ที่สามารถดูดซึมได้ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยในระบบทางเดินอาหาร เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เด็ก และบุคคลทุกวัย ผู้รักสุขภาพสามารถนำลูกเกดไปปรุงเป็นอาหารเพื่อคุมน้ำหนักเพราะจะไปเพิ่มธาตุเหล็กและช่วยในการส่งออกซิเจนไปตามกระแสเลือดในผู้ที่ชอบออกกำลังกาย
จากงานวิจัยของ วิทยาลัย ทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย Illinois แห่ง Chicago, USA. พบว่า พฤกษเคมี (Phytochemical) ในลูกเกดสามารถใช้ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากบางสายพันธุ์ ที่ก่อให้เกิดโรคในช่องปากได้ ด้วยเหตุนี้เมื่อใส่ลูกเกดในขนมหวานจึงช่วยยืดอายุของขนมหวานนั้นได้มากกว่าปกติ ส่วนตำราอายุรเวทของอินเดียยกย่องว่าลูกเกดสีดำ มีสรรพคุณบำรุงร่างกายโดยเฉพาะบำรุงเลือดและแก้ไอแก้หอบหืดได้ดี
สำหรับคำแนะนำในการเลือกซื้อ คือ ควรเลือกลูกเกดที่มีสีและกลิ่นหอมตามธรรมชาติ ไร้สารปรุงแต่ง และตากแห้งโดยแสงแดดจากธรรมชาติรสสัมผัสนุ่มนวล ให้ความรู้สึกหนุบหนับเวลาเคี้ยว และไม่มีเมล็ด มีความชื้นต่ำ ทำให้คงคุณค่าได้นาน ไม่เสียง่าย ปลอดจากสารเคมีใดๆ ในทุกขั้นตอนการผลิตมีระบบการเก็บเกี่ยวที่มีคุณภาพจากไร่ที่มีมาตรฐานสูง อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและมีระบบขนส่งที่ปลอดภัยทุกขั้นตอน
ใครที่อยากจะเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและไฟเบอร์ให้กับอาหารจานโปรด เพียงเติมลูกเกดลงไป ไม่ว่าจะเป็นอาหารหวาน อาหารคาว หรือจะรับประทานแทนขนมขบเคี้ยว
ลูกเกดเมนูอาหารปรับความดัน
อาหารว่างที่รับประทานง่าย หาซื้อได้ง่าย และยังรสชาติอร่อยนั่นก็คือลูกเกดนั่นเอง ถ้าหากท่านรับประทานลูกเกดเป็นประจำ รู้มั๊ยว่าท่านสามารถลดโอกาสการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ถึง 33% โรคความดันโลหิตสูง (Prehypertension) ถูกกำหนดไว้ว่ามีความดัน systolic (ความดันโลหิตตัวบน) 120-139 มิลลิเมตรปรอท (มม. ปรอท) และ (ความดันโลหิตตัวล่าง) diastolic 80-89 มิลลิเมตรปรอท
การศึกษาในเรื่องนี้เกิดจากทีมงานนักวิจัยของวิทยาลัย American College of Cardiology ในเดือนมกราคมปี 2012 ที่ผ่านมาทำการวิจัยจากกลุ่มอาสาสมัครในท้องถิ่น 50 ราย ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โดยการเปรียบเทียบการรับประทานของว่างตามปกติกับลูกเกด เช่น คุ้กกี้ และขนมทั่วไปโดยกำหนดค่าแคลอรี่ให้เท่าๆกับลูกเกดที่รับประทาน และรับประทานวันละสามครั้งเป็นเวลา 20 สัปดาห์
ผลการศึกษาพบว่า systolic (ความดันโลหิตตัวบน) และ diastolic (ความดันโลหิตตัวล่าง) ของผู้ที่รับประทานอาหารตามปกติ ไม่มีการลดลงแต่อย่างใด แต่ผู้ที่รับประทานลูกเกดมีความดันโลหิตดีขึ้นมาก
ลูกเกดมีโปแตสเซียมสูงช่วยในการปรับความดันโลหิตในร่างกาย และยังมีใยอาหารที่เป็นประโยชน์สำหรับระบบขับถ่าย การศึกษานี้จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาเรื่องโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตต่อไป ทีมนักวิจัยกล่าวทิ้งท้าย..
ขอบคุณแหล่งข้อมุลจาก: American College of Cardiology's
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น